รายละเอียดบทคัดย่อ


ประภาศรี สิงหรัตน์, พรชัย ศรีไพบูลย์, G. Trebuil, C. De Gualmyn และ สมบูรณ์ เจริญจิระตระกูล. 2531. การประเมินผลระดับการยอมรับเตาเคี่ยวน้ำตาลโตนดแบบ 2กระทะของเกษตรกรเขตอำเภอสทิงพระ.  ใน: รายงานการสัมมนาระบบการทำฟาร์ม ครั้งที่ 5 : . ระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน 2531 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ.  น.386-394.

บทคัดย่อ

         หลังจากศึกษาวินิจฉัย เพื่อเข้าใจสภาพปัญหาที่แท้จริงของหน่วยศึกษา ก็ได้ค้นคว้าวิธีการแก้ปัญหาแก่เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายเทคโนโลยีที่นำมาแก้ปัญหาได้ผ่านกระบวนการวิจัยทดสอบในสภาพการผลิตจริงจนได้ผลเป็นที่น่าพอใจแล้ว จึงได้นำมาส่งเสริมเผยแพร่ งานลำดับต่อมาคือ การประเมินผลระดับการยอมรับเทคโนโลยีส่งเสริมของเกษตรกร การประเมินทำได้ง่ายขึ้นถ้าประเมินตามประเภทระบบการผลิตทางการเกษตร (APS) ที่ได้จัดจำแนกไว้แต่ตอนเริ่มดำเนินงาน ประเภท APS นี้ได้จัดแบ่งตามลักษณะการดำเนินงานและวิวัฒนาการของ APS เอง บทความนี้จึงเป็นการนำเสนอวิธีการ และผลการประเมินนระดับการยอมรับทางเทคโนโลยีส่งเสริมของเกษตรกร