รายละเอียดบทคัดย่อ


วิทยา ตรีโลเกศ, อนันต์ พลธานี, วิริยะ ลิมปินันท์, แสวง รวยสูงเนิน และ อารันต์ พัฒโนทัย. 2539. การรักษาดุลยภาพธาตุอาหารในระบบการผลิตพืชไร่: กรณีศึกษามันสำปะหลังและอ้อย.  ใน: รายงานการสัมมนาระบบการทำฟาร์ม ครั้งที่ 11 :ระบบเกษตรกรรมเพื่อเกษตรกร สิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน . ระหว่างวันที่ 12-15 มีนาคม 2539 ณ โรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำบีช รีสอร์ท อ. ชะอำ จ. เพชรบุรี.  น.59-66.

บทคัดย่อ

         การประเมินการใช้ที่ดินของเกษตรกรโดยใช้แนวคิดของดุลยภาพ ธาตุอาหารพืชซึ่งพัฒนาโดยกลุ่มวิจัยระบบการทำฟาร์ม คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่า การจัดการของเกษตรกรในระบบการผลิตมันสำปะหลังและอ้อยในปัจจุบัน ทำให้เสียสภาพสมดุลของธาตุอาหาร N, P และ K กล่าวคือ มีการนำธาตุอาหารดังกล่าวออกไปจากระบบการผลิตมากกว่าที่ได้รับ อย่างไรก็ตาม เกษตรกรในบางพื้นที่พยายามรักษาดุลยภาพธาตุอาหารในระบบการผลิตมันสำปะหลังและอ้อย โดยการปลูกพืชหมุนเวียน ได้แก่ ปลูกแตงโมหมุนเวียนกับมันสำปะหลัง ปลูกถั่วลิสงหรือถั่วมะแฮะหมุนเวียนกัอ้อย ปลูกมันสำปะหลังและอ้อนหมุนเวียนกันเอง เป็นต้น