รายละเอียดบทคัดย่อ


ทรงศักดิ์ ศรีบุญจิตต์ และ อารี วิบูลย์พงศ์. 2544. ศักยภาพของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรในการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนด้วยอาหารธุรกิจแปรรูปพื้นบ้าน.  ใน: รายงานการสัมมนาระบบเกษตรแห่งชาติ ครั้งที่ 1 :ระบบเกษตรเพื่อการจัดการทรัพยากรและพัฒนาองค์กรชุมชนอย่างยั่งยืน . ระหว่างวันที่ 15-17 พฤศจิกายน 2543 ณ โรงแรมหลุยส์ แทเวิร์น หลักสี่ กรุงเทพฯ.  น.323-339.

บทคัดย่อ

         บทความนี้มุ่งที่จะวิเคราะห์ขีดความสามารถในการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนของกลุ่มแม่บ้านซึ่งเป็นองค์กรชุมชนที่สำคัญ โดยใช้อาหารแปรรุปพื้นบ้านเป็นกิจกรรมการเสริมรายได้และแก้ปัญหาการตลาดสินค้าเกษตร ผลการวิเคราะห์ชี้ว่า อาหารแปรรูปพื้นบ้านเป็นอาหารที่มีศักยภาพมาก กลุ่มแม่บ้านสามารถทำยอดขายได้สูงถึง 10 ล้าน บาทต่อปี โดยใช้วัตถุดิบในพื้นที่กว่าร้อยละ 75 และใช้แรงงานของตนเอง โดยทั่วไปแล้วกลุ่มแม่บ้านมีขีดความสามารถจำกัด ความสำเร็จของกลุ่มมาจากปัจจัยหลัก 2 ประการคือ การตลาดและความร่วมมือของสมาชิก สถานภาพในปัจจุบันชี้ชัดว่า กลุ่มจำเป็นต้องได้รับการฝึกอบรมในด้านการผลิตให้ถูกสุขอนามัย เพื่อเข้าถึงตลาดผู้บริโภคที่มีรายได้ปานกลางถึงสูง และให้มีวิสัยทัศน์ในการกำหนดเป้าหมายและคามสามารถในการบริหารงานกลุ่ม สิ่งสำคัญที่จะให้องค์กรนี้เป็นลูทางเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนได้แท้จริงก็คือ ต้องมีการกระจายผลประโยชน์ภายในกลุ่มให้ทั่วถึง สำหรับหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนนั้นจะต้องพิจารณาให้ความช่วยเหลือแก่กลุ่มที่มีความต้องการอย่างแท้จริง และลดการช่วยเหลืออย่างซ้ำซ้อน โดยเฉพาะกับกลุ่มที่ประสบความสำเร็จหรือมีการะรจุกตัวของผลประโยชน์ภายใน