บทคัดย่อ
การเจริญเติบโต และผลผลิตของมันสำปะหลังมีความสัมพันธ์โดยตรงกับความชื้นในดิน การศึกษาการตอบสนองของมันสำปะหลัง 2 พันธุ์ต่อความถี่การให้น้ำ ณ ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท ในฤดูแล้งปี พ.ศ. 2549 โดยวางแผนการทดลองแบบ split plot มี main plots คือการให้น้ำเมื่อค่าการระเหยจากถาดวัดการระเหยสะสมครบ 60, 90, 120, 150, 180 มิลลิเมตร และไม่มีการให้น้ำ subplots คือมันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 7 และระยอง 9 ผลการทดลองพบว่ามันสำปะหลังให้ผลผลิต และผลผลิตแป้ง 8.9 และ 2.5 ตัน/ไร่ เมื่อให้น้ำที่ค่าการระเหยสะสมครบ 60 มิลลิเมตร ในขณะที่การให้น้ำเมื่อค่าการระเหยครบ 90-180 มิลลิเมตร และไม่มีการให้น้ำ ไม่ทำให้ผลผลิตของมันสำปะหลังแตกต่างกัน ส่วนพันธุ์ระยอง 7 ให้ผลผลิตไม่แตกต่างกับพันธุ์ระยอง 9