บทคัดย่อ
การศึกษาผลผลิตและปริมาณแป้งของพันธุ์มันสำปะหลัง 5 พันธุ์ คือ พันธุ์ ระยอง 5 ระยอง 7 ระยอง 9 ระยอง 72 และ เกษตรศาสตร์ 50 ดำเนินการในไร่เกษตรกร บนดินชุดเดิมบาง จังหวัดชัยนาท ระหว่างเดือนเมษายน 2550-เมษายน 2551 เก็บเกี่ยวเมื่ออายุ 12 เดือน พบว่ามันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 และ ระยอง 9 มีการเจริญเติบโตในด้านความสูงต้นมากที่สุด คือ 259 และ 248 เซนติเมตร สูงกว่าพันธุ์ระยอง 5 ระยอง 72 และระยอง 7
คิดเป็น 11.2-19.3 เปอร์เซ็นต์ ด้านความกว้างทรงพุ่ม พบว่า มันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 มีความกว้างทรงพุ่มมากที่สุดคือ 244 เซนติเมตร แตกต่างจากพันธุ์อื่นอย่างมีนัยสำคัญ คิดเป็น 25.4-57.8 เปอร์เซ็นต์ ด้านผลผลิตหัวสด พบว่า มันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 72 ให้ผลผลิตหัวสดสูงสุด คือ 6,329 กิโลกรัมต่อไร่ ในขณะที่พันธุ์อื่นให้ผลผลิต อยู่ระหว่าง 4,920-5,243 กิโลกรัมต่อไร่ นอกจากนี้ยังพบว่า มันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 72 ยังให้ค่าดัชนีการเก็บเกี่ยวสูงสุด คือ 0.76 สูงกว่าทุกพันธุ์ 14.5-23.7 เปอร์เซ็นต์ แต่พบว่าพันธุ์ระยอง 9 ให้เปอร์เซ็นต์แป้งสูงสุดคือ 28.7 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าทุกพันธุ์ อย่างมีนัยสำคัญ คิดเป็น 9.8-24.4 เปอร์เซ็นต์