บทคัดย่อ
ปัญหาการผลิตมังคุดที่มีคุณภาพต่ำ ได้ส่งผลกระทบทั้งรายได้เกษตรกรและทำให้มีปริมาณการส่งออกได้น้อยลง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีจึงตั้งเป้าหมายที่จะให้ได้วิธีการผลิตมังคุดคุณภาพดีเพิ่มขึ้น 30 % โดยดำเนินการทดลองที่ จังหวัดพัทลุง ระยะเวลาดำเนินการระหว่างปี 2549-2552 ผลการวิจัยพบว่า เทคโนโลยีการผลิตมังคุดคุณภาพแบบ GAP สามารถให้ผลผลิต เฉลี่ย 25.4 กก./ต้น สูงขึ้นจากเดิมร้อยละ 58.6 ให้ผลคุณภาพดีขนาดน้ำหนัก 80 กรัมขึ้นไป สูงขึ้นจากเดิมร้อยละ 84.5 ผลการนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปทดสอบต่างพื้นที่ พบว่าให้ผลผลิต 33.1 กก./ต้น สูงขึ้นจากเดิมร้อยละ 17.3 ได้ผลคุณภาพดีขนาดน้ำหนัก 80 กรัมขึ้นไปสูงขึ้นจากเดิมร้อยละ 44.2 การผลิตตามวิธีแนะนำมีต้นทุน 6.3 บาท/กก. สูงขึ้นจากเดิม คือ 4.7 บาท/กก. ทัศนคติของเกษตรกรที่ร่วมทำการทดสอบเห็นด้วยและยอมรับกับเทคโนโลยีที่นำไปทดสอบ