รายละเอียดบทคัดย่อ


 . สัดส่วนที่เหมาะสมของการเสริมกากเนื้อเมล็ดในปาล์มน้ำมันในอาหารสำหรับการเลี้ยงปลากะรังดอกแดง.  ใน: รายงานการสัมมนาระบบเกษตรแห่งชาติ ครั้งที่ 6 :ระบบเกษตรเพื่อความสมดุลของชีวิตและสิ่งแวดล้อม (Agricultural Systems - Save the World to Save Life) . ระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม 2553 ณ โรงแรมเจ.บี. อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา.  น.464-475.

บทคัดย่อ

         ทำการศึกษาผลของระดับกากเนื้อเมล็ดในปาล์มน้ำมันที่เสริมในอาหารเลี้ยงปลากะรังดอกแดง เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิต โดยใช้ปลาที่มีน้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 135.10 ± 64.58 กรัม เลี้ยงในกระชังขนาด 1.5 x 1.5 x 2 เมตร อาหารทดลองมี 6 สูตร แต่ละสูตรมี 3 ซ้ำ โดยอาหารสูตรที่ 1 ถึง 5 มีกากเนื้อเมล็ดในปาล์มน้ำมัน (PKC) ที่ระดับ 0, 4.88, 9.48, 17.97 และ 25.62 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และปรับระดับสารอาหารในทุกสูตรให้มีโปรตีนและพลังงานใกล้เคียงกัน (โปรตีน 40% และพลังงานที่ย่อยได้ในอาหาร 3,600 กิโลคาลอรี/อาหาร 1 กิโลกรัม) ส่วนอาหารสูตรที่ 6 คือ อาหารเม็ดสำเร็จรูป เป็นสูตรเปรียบเทียบ ทดลองนาน 8 เดือน พบว่า อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ และประสิทธิภาพการใช้โปรตีนลดลงตามระดับของกากเนื้อเมล็ดในปาล์มน้ำมันที่ผสมเพิ่มสูงขึ้นในอาหาร โดยอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ และประสิทธิภาพการใช้โปรตีนสูงที่สุดเมื่อปลาได้รับอาหารสูตรที่ 2(PKC 4.88 %) มีค่าเท่ากับ 0.37 ± 0.02 %/วัน และ 1.199 ±0.02 ตามลำดับ ซึ่งไม่แตกต่างกับปลาที่ได้รับอาหารสูตรควบคุม (สูตรที่ 1 PKC 0%) (p > 0.05) มีค่าเท่ากับ 0.38 ± 0.02 %/วัน และ 1.200 ±0.01 ตามลำดับ แต่แตกต่างกับปลาที่ได้รับอาหารสูตรที่ 3, 4, และ 5 (p < 0.05) อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อเพิ่มขึ้น ตามระดับของกากเนื้อเมล็ดในปาล์มน้ำมันที่ผสมเพิ่มสูงขึ้นในอาหาร โดยปลาที่ได้รับอาหารสูตรที่ 2 (PKC 4.88%) มีอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อไม่แตกต่างกับสูตรที่ 1 (PKC 0%) และอาหารสูตรที่ 6 (อาหารเม็ดสำเร็จรูป) (p > 0.05) ในขณะที่ต้นทุนค่าอาหารต่อผลผลิตมีค่าลดลงตามระดับกากเนื้อเมล็ดในปาล์มน้ำมันที่ผสมเพิ่มสูงขึ้นในอาหาร และมีค่าต่ำสุดในสูตรอาหารสูตรที่ 5 (PKC 25.62%) โดยมีค่าเท่ากับ 49.68± 4.12 บาท ต่อกิโลกรัม ซึ่งแตกต่างกับปลาที่รับอาหารผสมกากเนื้อเมล็ดในปาล์มน้ำมันที่ระดับต่าง ๆ (p < 0.05) แต่หากพิจารณาจาก % น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น, อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ, อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และอัตราการรอดตาย พบว่า การเสริมกากเนื้อเมล็ดในปาล์มน้ำมันสูตรอาหารที่ระดับ 4.88% ดีเทียบเท่าอาหารสูตรควบคุม และอาหารสำเร็จรูป การศึกษาครั้งนี้ทำให้ทราบว่า การเสริมกากเนื้อเมล็ดในปาล์มน้ำมันที่ระดับ 4.88 เปอร์เซ็นต์ ในอาหารที่มีระดับพลังงาน 3,600 กิโลแคลอรี/กิโลกรัม เป็นระดับที่เหมาะสมสำหรับการเลี้ยงปลากะรังดอกแดง ทั้งในด้านการเจริญเติบโต และด้านเศรษฐศาสตร์