บทคัดย่อ
การผลิตผักอินทรีย์ ผักปลอดสารพิษ ผักปลอดภัย สามารถจัดลำดับความปลอดภัย ตามกรรมวิธีการผลิตโดยอิงจากการจัดการธาตุอาหาร และการป้องกันกำจัดศัตรูพืช ซึ่งจากการจัดการดังกล่าวสามารถโยงไปถึงแนวทางการผลิตผักแบบยั่งยืนอีกด้วยเนื่องจากกิจกรรมและข้อปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับการจัดการผักในระบบอินทรีย์ ผักปลอดสารพิษ ผักปลอดภัย นั้นสามารถรวบรวมเป็นตัวชี้วัดให้เห็นถึงความยั่งยืนในระบบการผลิตผัก โดยพิจารณาที่ การจัดการดินและธาตุอาหาร การจัดการศัตรูพืช และการจัดการทั่วไป การศึกษานี้ได้ทำการศึกษาปัจจัยการเลือกผลิตผักที่เกี่ยวข้องกับแนวทางเกษตรยั่งยืน โดยวิเคราะห์ถึงปัจจัยที่มีผลต่อความเข้มข้นของการปฏิบัติตามแนวทางเกษตรยั่งยืน โดยใช้ Count data analysis โดยวิธี Poisson กับข้อมูลจากการสัมภาษณ์เกษตรกรเขตภาคเหนือตอนบนผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกวิธีการผลิตผักที่มีระดับความยั่งยืนเข้มข้นขึ้น คือ การเป็นสมาชิกกลุ่มเกษตรกร การมีกรรมสิทธิในที่ดินทำกิน การจัดการตลาดแบบขายตรง การจัดการผักเมืองหนาวในระบบพืช และการได้รับการอบรมในการผลิตและใช้สารทางเลือกเพื่อบำรุงรักษาพืช