เรื่อง สมศ. ให้ ศวทก. เป็นแบบอย่าง "Best Practice"

ศูนย์วิจัยระบบทรัพยากรเกษตร (ศวทก.) หรือ ศูนย์วิจัยเพื่อเพิ่มผลผลิตการเกษตร (ชื่อเดิม) ได้รับการกล่าวถึงจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์กรมหาชน) (สมศ.) ในรายงานการประเมินคุณภาพของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่มีการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม เมื่อวันที่ 26 – 29 กันยายน 2554 และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ผ่านการรับรองมาตรฐานการศึกษาโดย สมศ ระบุว่า ศวทก เป็นหน่วยงานที่เป็นแบบอย่างในเรื่องวิธีปฏิบัติที่ดี (Best practices) ในการใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้สนับสนุนการเรียนการสอนและงานวิจัย ซึ่งเป็นผลผลิตมาจากงานวิจัยของนักวิจัยสังกัด ศวทก. ระบบสารสนเทศที่ใช้ ได้แก่ ระบบภูมิสารสนเทศ “ดินล้านนา”, ระบบสนับสนุนการตัดสินใจ “ท้องทุ่งไทย”, ระบบตัดสินใจหลายหลักเกณฑ์, ระบบร่วมตัดสินใจ, ระบบสนับสนุนการวางแผนจัดการทรัพยากรเพื่อการเกษตรและการบริการ, โปรแกรม IMGP-Plan และโปรแกรม SLA

วันที่  8 กุมภาพันธ์ 2556